NLP – Lập trình ngôn ngữ tư duy

NLP Web

1.NLP – Lập trình ngôn ngữ tư duy là gì?

NLP viết tắt của Neuro-Linguistic Programming (Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy). NLP  là một khoa học về sử dụng não bộ, một công cụ tuyệt vời có thể tác động trực tiếp vào TIỀM THỨC của bạn để giúp bạn giải mã và thay đổi ngay lập tức. NLP được mệnh danh là “khoa học của sự xuất chúng” đã giúp nhiều người thay đổi và thành công. NLP có thể mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị và sâu sắc, giúp bạn làm được những việc bạn nghĩ là không tưởng, đưa bạn thoát khỏi những vấn đề tâm lý tồn tại nhiều năm chỉ trong vòng một thời gian vô cùng ngắn với những phương pháp đơn giản mà hiệu quả. Đồng thời, NLP cũng giúp bạn lập trình lại não bộ và tư duy của bạn theo hướng bạn muốn để đạt kết quả bạn mong đợi.

NLP là phương pháp có tính thực hành cao, hướng đến kết quả nhằm mục đích nhận diện, khám phá, hiểu biết và kiểm soát cách tư duy có ý thức và vô thức của chúng ta. Là khoa học nghiên cứu về cấu trúc kinh nghiệm chủ quan của con người.

Cụ thể hơn, NLP nghiên cứu các mô hình tâm lý đã được định sẳn trong con người, bao gồm những vấn đề sau đây:

  1. Trên cơ sở những giá trị và niềm tin sẳn có, con người tư duy như thế nào?
  2. Làm cách nào con người tạo ra cảm xúc của bản thân?
  3. Thông qua các kinh nghiệm cá nhân và gán cho chúng ý nghĩa, con người xây dựng thế giới nội tâm của mình ra sao?

Với đối tượng nghiên cứu như vậy, NLP có khả năng giúp con người có được sự thay đổi nhanh chóng lâu dài, tận gốc hành vì trong cuộc sống của họ. Tức thay đổi lối tư duy dẫn đến hành vi. Cuộc sống, năng lực cũng như trình độ đều là hệ quả của cách chúng ta suy nghĩ.

Ở đây chính là sự thay đổi tư duy trong chính bản thân con người. Trên cơ sở đó, con người có thể cải thiện năng lực giao tiếp và nâng cao chất lượng giao tiếp với người. Do đó, hai trọng tâm mà NLP nhắm đến, đó là thay đổi và giao tiếp, tức là NLP giúp thay đổi bản thân theo hướng tích cực và giúp giao tiếp với người khác một cách hiệu quả. Con người một khi đã có thể nhận biết bản thân để thay đổi và tương tác tốt với người khác, thì người đó sẽ trở nên thành công trong cuộc sống và công việc. Chính vì vậy, người ta cho rằng: NLP là khoa học và nghệ thuật của sự xuất chúng cá nhân.

Một trong những phát hiện độc đáo nhất từ NLP: Nếu một người nào đó làm được việc gì, thì ta sẽ có khả năng tìm hiểu cách thức họ làm như thế nào, lặp lại nó và thành công như họ. Nguyên Lý Mô Phỏng (Principle of Modelling) của NLP là một trong những cách tiếp cận độc nhất vô nhị cho việc phát hiện và bắt chước những kỹ năng tiềm thức của những người kiệt xuất để dạy lại cho những người khác những kỹ năng mà bình thường rất khó có thể học được. Không giống với những phương pháp khác bảo bạn cần phải LÀM GÌ, NLP đề cập đến kỹ thuật LÀM NHƯ THẾ NÀO. Nó cho bạn thấy LÀM THẾ NÀO để đạt được điều bạn muốn, và LÀM THẾ NÀO để trở thành người bạn muốn.

2.LÝ DO BẠN HỌC NLP

Trên con đường đi đến thành công, bạn phải biết rằng, bên cạnh “động cơ” thúc đẩy bạn tiến nhanh về đích còn là những chiếc “phanh” đang kìm hãm bạn. Và nếu không tháo bỏ những chiếc phanh kìm hãm đó, mọi nỗ lực của bạn sẽ trở nên vô ích vì bạn luôn bị trì kéo lại. Bạn sẽ nhận ra sự cố gắng cực nhọc của mình trở nên hoài phí trong khi kết quả mong muốn thì chẳng bao giờ bạn đạt được.

  • Là những niềm tin giới hạn khiến bạn vẫn mãi nằm dưới ngưỡng tiềm năng của chính mình, không phát huy được sức mạnh sẵn có bên trong để đạt được những thành tựu trong đời.
  • Là những nỗi sợ hãi tồn tại thâm căn cố đế bên trong bạn khiến bạn cứ mãi LẨN QUẨN trong vòng an toàn, không dám nghĩ, không dám làm những điều mới mẻ để đạt được những kết quả xuất sắc.
  • Là những trở ngại vô hình mà bạn khó lòng nhận ra bằng suy nghĩ thông thường. Nhưng chính nó kìm hãm sự phát triển của bạn, làm bạn sa sút tinh thần, suy giảm động lực sống và làm lu mờ đi mục tiêu của bạn.
  • Là những tư duy tiêu cực khiến bạn hút những hình huống và kết quả tiêu cực vào đời mình.

Muốn phá vỡ những ngăn trở đó, bạn không thể dùng Ý THỨC thông thường mà cần dùng một cấp độ tư duy sâu hơn – cấp độ TIỀM THỨC để THAY ĐỔI TẬN GỐC BẢN THÂN. Vì thế bạn cần những công cụ thật sự mạnh mẽ để có thể giúp bạn đó là NLP.

 3.LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA NLP

NLP được hình thành ở bang California (Hoa Kỳ) vào đầu những năm 1970 tại Đại học Santa Cruz bởi hai nhà khoa học: Richard Bandler và John Grinder. Hai ông đã cùng nhau nghiên cứu các phương pháp của những chuyên gia trị liệu tâm lý nổi tiếng thế giới: Virginia Satir- nhà phát triển Trị liệu gia đình, Fritz Perls- người sáng lập Trị liệu Gestal, và Milton H. Erickson- người đóng góp chủ yếu vào sự phát triển của Trị liệu thôi miên lâm sàng.  Tiếp tục, những vì sao trong ngành NLP xuất hiện như Robert Dilts, Judith DeLozier, Leslie Cameron, David Gordon và Steve Gilligan.

Trên cơ sở đó, hai ông đã phát triển thành một hệ thống các khái niệm, mô hình, kiểu mẫu và kỹ thuật và đặt tên hệ thống đó là Lập trình Ngôn ngữ Tư duy (NLP). Gần 40 năm qua NLP đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội và làm cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới thay đổi và trở nên tốt hơn.

Hãy tưởng tượng con người chúng ta giống như một chiếc máy tính và mô hình tâm lý của con người là phần mềm đã được cài đặt và lưu trữ sẵn. Con người sẽ hoạt động theo những chương trình đó: Chúng ta giao tiếp, yêu thương, học tập, thức dậy, đi ngủ vào những thời điểm nhất định trong ngày khi chúng ta đang có những mức năng lượng khác nhau; cách chúng ta kết bạn, ứng xử trong xã hội, mãi mê kiếm tiền; tất cả đều là những chương trình vốn đã được lưu trữ trong vô thức của chúng ta.

Điều đáng lưu ý là những chương trình này đang hoạt động một cách tự động. Đó là lý do vì sao chúng ta không thể nhận biết khi chúng đang điều hành những hoạt động của bản thân trong quá trình sống.

Nếu một chương trình tâm lý không hoạt động theo cách bạn mong đợi và bạn đang muốn có một kết quả mới mẻ và khác biệt hơn cho cuộc đời mình, thì chương trình hiện tại có thể được thay đổi bằng chương trình mới để mang lại ích lợi mới và lâu dài. Có hai cách thay đổi:

  •  Cách thứ nhất là thay đổi chương trình hiện tại bằng chương trình mới gần giống nhau, nhưng có những sự sửa đổi tốt hơn (giống như việc nâng cấp từ Office 98 lên Office 2013 cho máy tính);
  •  Cách thứ hai là thay đổi hẳn chương trình hiện tại bằng một chương trình mới nào đó (giống như thay hệ điều hành DOS bằng hệ điều hành Windows cho máy tính)

4.NHỮNG NHÂN VẬT NỔI TIẾNG ĐÃ ỨNG DỤNG NLP

Những nhân vật nổi tiếng đã ứng dụng NLP: Tỷ phú Bill Gates, Nhà đào tạo NLP số 1 thế giới Anthony Robbins, Jim Rohn, AJ Hoge, Brian Tracy, Michael Jordan, T Harv Eker,  Cựu Tổng Thống Mỹ Bill Clinton, tỷ phú trẻ tuổi Adam Khoo, công nương Diana, Nữ hoàng Truyền hình Oprah Winfrey, David Beckham…

5.VỀ BẠN

Năm 2016 là năm của sự hội nhập sâu giữa Việt Nam và thế giới, năm của sự THAY ĐỔI và ĐỘT PHÁ của mỗi bản thân chúng ta. Hãy biến năm 2016 là năm cột mốc đáng nhờ của cuộc đời bạn!

– Bạn là người luôn có khát vọng & đam mê?

– Bạn luôn theo đuổi thành công & hạnh phúc?

– Bạn luôn thắc mắc rằng điều gì làm nên sự vĩ đại của nhóm người kiệt xuất? (Chiếm 0,7% trên tổng dân số thế giới khoảng 7 tỷ người). Và bạn phải làm gì để trở thành một trong số ít đó?

– Làm thế nào thành thạo kỹ năng giao tiếp và ảnh hưởng người khác một cách tích cực để đạt được kết quả bạn muốn?

– Niềm tin hiện nay của bạn có thể hỗ trợ hay “giết chết” tương lai của bạn như thế nào?

– Trạng thái cảm xúc của chúng ta được tạo ra như thế nào? Và bạn phải làm gì để sở hữu những trạng thái tích cực và phá vỡ những trạng thái tiêu cực?