Nghề nghiệp QA/QC là gì?

QAQA LA GI

I.VỀ NGHỀ NGHIỆP QA/QC

QC:  Quality Control (Kiểm soát chất lượng)

QA: Quality Assurance (Đảm bảo chất lượng)

Trong giai đoạn Việt Nam hội nhập thông qua ký kết các hiệp định FTA và AEC (Cộng đồng kinh tế khu vực Asian), tiếp tục đàm phán và ký kết TPP và các hiệp định EFTA (hiệp định mậu dịch tự do với khu vực Châu Âu). Bắt đầu từ năm 2016 trở đi, ngành chất lượng sẽ bước sang trang mới đầy khởi sắc. Cụ thể, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chỉ số xuất khẩu liên tục tăng trong mấy tháng đầu năm 2016 (Theo Báo cáo của Cục Hải Quan, 5/2016) và dự báo sẽ có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Hiện nay, cả nước hơn 450.000 doanh nghiệp. Ngoài ra, theo thống kê của Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì số lượng doanh nghiệp mới thành lập tính trong quý I/2016 là 23.767 doanh nghiệp. Trong đó, nhân viên, người lao động các ngành đang tăng rất nhanh: công nghiệp chế biến, chế tạo là 169.612 lao động; Xây dựng là 26.345 lao động; Vận tải kho bãi với 16.548 lao động,…Tháng 5/2016, Chính phủ đã đưa ra 10 giải pháp để thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp nhằm thúc đẩy doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng.

Đây chính là cơ hội nghề nghiệp cho tất cả các ngành, đặc biệt liên quan đến chất lượng. QA/QC chiếm vị trí rất quan trọng cho doanh nghiệp, hầu hết các loại hình doanh nghiệp từ sản xuất, dịch vụ (ngân hàng, tư vấn, đào tạo, vận tải), công nghệ… đều có nhu cầu cao về QA/QC. Đi từ cấp độ từ thấp đến cao, tùy theo quy mô công ty thì nhiệm vụ của nhân sự bộ phận quản lý chất lượng sẽ hơi khác nhau, nhưng nhìn chung các công việc như sau:

1/ Nhân sự QC: Kiểm soát chất lượng sản phẩm, nhiệm vụ chính của người QC

 • Hiểu toàn bộ quy trình công nghệ sản xuất, các đặc tính sản phẩm của công ty, đặc biệt tại khu vực/dây chuyền
 • Thực hiện việc kiểm tra chất lượng các công đoạn qui trình, qui định của công ty.
 • Lập báo cáo chất lượng hàng ngày – tuần – tháng.
 • Kết hợp với các bộ phận liên quan xử lý dứt điểm các lỗi không phù hợp.
 • Sử dụng các loại dụng cụ đo lường, phân tích kết quả đo.
 • Kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm trong các công đoạn được phân công theo tiêu chuẩn kiểm tra từ QA.
 • Phân loại, phát hiện các sản phẩm, bán thành phẩm sai hỏng và yêu cầu công nhân xử lý, sửa chữa.
 • Đề xuất hướng xử lý lỗi sản phẩm, chất lượng nguyên liệu đến với bộ phận QA hoặc QM.

2/ Nhân sự QA: Đảm bảo chất lượng

 • Triển khai và giám sát kế hoạch sản xuất cho bộ phận QC. Phối hợp với các bộ phận tìm đối sách về phế phẩm & than phiền khách hàng.
 • Tiếp nhận các yêu cầu chất lượng từ khách hàng, lập kế hoạch, mục tiêu về chất lượng, xây dựng các tiêu chí chất lượng và đánh giá kết quả hoạt động, cải tiến quá trình.
  Đảm bảo sản phẩm được kiểm soát 100% tại các công đoạn.
 • Theo dõi công tác triển khai kỹ thuật và kiểm soát chất lượng đơn hàng từ đầu vào đến khi Final xuất hàng.
 • Đánh giá thực hiện chiến lược kinh doanh, áp dụng các công cụ phân tích Pareto & Cause and Effect diagram.
 • Quy định sẽ đặt khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm ở công đoạn nào, kiểm tra sản phẩm theo phương pháp, tiêu chuẩn nào, sẽ dùng dụng cụ gì để kiểm tra, và sản phẩm phải đạt được mức độ nào thì sẽ được công nhận là chính phẩm. Khuyết tật nào sẽ quy ra là thứ phẩm
 • QA là bộ phận chỉ huy, chịu trách nhiệm toàn bộ về tiêu chuẩn, quy trình kiểm tra để đảm bảo chất lượng.

II.AI PHÙ HỢP VỚI NGHỀ NGHIỆP QA/QC

Đây là nghề nghiệp theo nhu cầu của xã hội, chưa có trường đại học nào đào tạo về QA/QC. Công việc này phù hợp cho tất cả các ngành học, ứng với lĩnh vực khác nhau thì đòi hỏi kiến thức nền tảng khác nhau. Ví dụ: Một người muốn làm QA/QC cho công ty về thủy sản thì kiến thức nền cần có là hiểu biết quy trình sản xuất loại thực phẩm đó, kiến thức về thực phẩm, các mối nguy trong thực phẩm, các tiêu chuẩn/quy chuẩn ngành… Hoặc 1 nhân sự nào muốn làm QA cho công ty về IT thì phải hiểu về Code, lập trình…

Ngoài ra, có một số các lĩnh vực mức đặc thù không cao như may mặc, nông sản, chế biến gỗ…thì việc trở thành QA/QC cho những công ty này không hề khó, chỉ cần lượng kiến thức nền cơ bản và nắm rõ các hệ thống tiêu chuẩn chất lượng của công ty, khách hàng và tiêu chuẩn quốc tế như hệ thống ISO 9001, ISO 14001, ISO 22000, HACCP, OHSAS, SA 8000…

Kết luận: Nghề nghiệp QA/QC là cơ hội cho tất cả các ngành học đều tham gia được. Vấn đề ở đây là khi đã chọn nghề QA/QC đòi hỏi sự kiên trì, liên tục học hỏi tại thời điểm ban đầu và có tính chuẩn xác cao. Đây là nghề rất có tiềm năng để phát triển vì xã hội càng văn minh, phát triển thì yêu cầu về chất lượng ngày càng cao và khắt khe.