Nghề HSE là gì? Nghề bạn đã chọn?

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGHỀ  HSE! NGHỀ BẠN ĐÃ CHỌN!nghe HSE

HSE – Health Safety Environment (Sức khỏe, an toàn và môi trường) đây là ngành mới kết hợp từ nhiều ngành khác nhau và xuất phát từ thực tế nhu cầu của xã hội. Ý nghĩa cao đẹp của nghề HSE là bảo vệ sự an toàn cho người lao động, đặt sức khỏe lên trên mọi loại tài sản và đảm bảo môi trường sống được trong lành trong suốt quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

I/Lý do lựa chọn nghề HSE

Lựa chọn nghề nghiệp không chỉ dừng lại ở việc kiếm được bao nhiêu tiền mà nó còn mang ý nghĩa rất lớn về giá trị đem lại cho cuộc đời này. Để mỗi buổi sáng thức dậy tự hỏi “Tôi cảm thấy phấn khích về điều gì trong cuộc sống hiện tại của mình? Tôi có thể tự hào về điều gì cho cuộc sống hiện nay của mình? Tôi cảm thấy thích thú về việc mà tôi đang làm và làm nó với quyết tâm 100%!” và mỗi buổi tối khi đi làm về sẽ tự hỏi chính mình “Hôm nay tôi đã cho đi điều gì? Tôi đã học thêm điều gì hay, mới mẻ? Ngày hôm nay đã làm gia tăng chất lượng cuộc sống như thế nào? Tôi là con người rất có ý nghĩa cho cuộc đời!”.

Có nghề sẽ cho cho bạn tiền bạc, giàu có nhưng bạn phải đổi lấy bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu mới có được đó là nghề khởi nghiệp như Loc nuoc phen. Bên cạnh đó, có nghề cho bạn về ý nghĩa, giá trị cuộc đời và khi bạn công hiến vì nó thì bạn luôn nhận lại phần thưởng xứng đáng cho mình, vì luôn có “Luật đền bù” cho những ai đã cống hiến bản thân để đem lại điều tốt đẹp cho xã hội. Nghề HSE là một trong những trường hợp như vậy, vì bạn làm việc này hoàn toàn đem lại sự an toàn, bình an và hạnh phúc cho người khác, sau đó mới cho chính bản thân mình.

Thực tế hiện nay, nguồn nhân lực cho HSE thiếu rất nhiều và đây là nghề đang rất hot. Hiện nay có hơn 450.000 doanh nghiệp, trong đó hơn ½ trong số đó là doanh nghiệp sản xuất. Vậy bạn thử nghĩ xem nếu 1 công ty cần tối thiểu 2 – 3 nhân sự làm về HSE thì số lượng nhân sự cần đáp ứng từ 450.000 – 700.000 người. Hiện nay, những người được đào tạo bài bảng, nghiêm túc về HSE không nhiều. Mặt bằng chung về mức lương cao hơn rất nhiều so với các ngành khác, khởi điểm của 1 sinh viên mới ra trường có thể lên đến 400 – 500 USD/tháng. Nhưng để nhận được mức lương này đòi hỏi sự đầu tư về kiến thức, thái độ và kỹ năng nghề nghiệp.

II/Kiến thức, kỹ năng, thái độ cần cho nhân sự HSE

1/Thái độ là điều quan trọng nhất, nó liên quan đến quan điểm sống tích cực hay tiêu cực của mỗi cá nhân. Một thái độ lạc quan, luôn có niềm tin vào cuộc sống, vào nghề nghiệp và sứ mạng mình sẽ làm gì cho cuộc đời này hơn là người khác sẽ làm gì cho mình thì chắc chắn rằng cuộc sống sẽ thành công.

2/Tiếp đến là kiến thức nó là chìa khóa để mỗi các nhân đột phá bằng cách sử dụng tư duy sáng tạo, tư duy đột phá, nhưng trước đó phải chuẩn bị cho chính mình các nền móng kiến thức cơ bản thật vững chắc. Tư duy đột phá là lợi thế của thế hệ trẻ với thời đại công nghệ thông tin mọi nguồn lực tri thức đều có sẵng vấn đề chỉ còn nằm ở chỗ áp dụng nó sáng tạo như thế nào. Chính tư duy đột phá này sẽ rút ngắn rất nhiều con đường đi đến thành công và ngay cả vượt qua mặt những người thế hệ trước bởi vì họ chỉ có tư duy kinh nghiệm mà thôi.

-Hiện nay, chưa có trường đại học nào đào tạo về ngành HSE mà chỉ có ngành Bảo hộ lao động và ngành môi trường. Kiến thức của một nhân sự HSE cần bao gồm cả về: an toàn lao động, môi trường, sức khỏe, tâm lý hành vi con người. Đây là những kiến thức nền tảng, do đó để làm xuất sắc công việc nghề nghiệp mình đã chọn, cần không ngừng trang bị những kiến thức này cho chính mình. Sau đó, áp dụng tư duy đốt phá để thúc đẩy nghề nghiệp bản thân phát triển lên tầm cao mới trở thành một một nhà huấn luyện (Coach) trong lĩnh vực HSE.

-Bên cạnh đó, kiến thức về hệ thống quản lý theo các tiêu chuẩn quốc tế: Kiến thức ISO 14001 & OHSAS 18001 nhằm quản lý hệ thống để có một nền tảng vững chắc nếu công ty quan tâm đến phát triển bền vững. Trong 14001 & OHSAS cần nắm rõ :

 1. Hiểu bối cảnh của doanh nghiệp
 2. Nắm chắc về các yêu cầu pháp luật nhà nước và đối tác
 3. Phân tích điểm mạnh, yếu, cơ hội và thách thức
 4. Nhận diện được các rủi ro, mối nguy mà doanh nghiệp sẽ gặp phải
 5. Xây dựng và vận hành sổ tay môi trường, an toàn
 6. Xây dựng các quy trình thủ tục, áp dụng chúng và đánh giá hệ thống,
 7. Xây các giải pháp ứng phó khi gặp tình huống rủi ro, sự cố, tai nạn
 8. Xây dựng phương án cải tiến, khắc phục, phòng ngừa
 9. Đánh giá viên nội bộ: kỹ năng kiểm tra các lỗ hỏng trong hệ thống và tìm cơ hội cải tiến

3/Kỹ năng là điều cần phải học hỏi bởi vì chúng ta phải sống với người khác, phải sống trong xã hội mà mối quan hệ giữa người – người rất quan trong. Phải hiểu được tâm lý của con người, hành vi của họ, làm thế nào để họ chấp nhận ủng hộ sự nghiệp của chúng ta. Làm thế nào để họ hợp tác với mình, nếu mọi người chống đối, không hợp tác xem như bạn thất bại. Nghề HSE rất cần kỹ năng này vì bạn phải làm việc với con người, với chính tâm lý, hành vi của họ chứ không phải làm việc với kiến thức của họ (công nhân). Bên cạnh đó, cần trau dồi kỹ năng ứng xử, kỹ năng thúc đẩy, tạo động lực cho nhân sự và kỹ năng quản lý chính mình và quản lý tập thể.

III/Nhiệm vụ

 1. Các yêu cầu pháp luật của nhà nước trong lĩnh vực Môi trường & An toàn Lao động, nghĩa là  đáp ứng các yêu cầu của Bộ Lao Động TBXH, Bộ Môi trường & Tài Nguyên, Bộ Y tế, Công An PCCC và Bộ Công Thương (Quy trình thủ tục Đánh giá tác động Môi trường, Giấy phép xả thải, Nội Quy an toàn lao động, Báo Cáo Tai nan Lao Động, Đo Kiểm Môi trường Lao Động, Biện pháp ứng phó hay Kế Hoạch phòng ngừa An toàn Hóa Chất)
 2. Xây dựng, ban hành, triển khai thực hiện các quy định về an toàn lao động, môi trường PCCC theo quy định của pháp luật và yêu cầu của Công ty.
 3. Tổ chức đào tạo, huấn luyện, nâng cao ý thức về an toàn lao động, vệ sinh môi trường, thực hiện tốt công tác PCCC cho nhân viên Công ty.
 4. Cán bộ HSE chịu trách nhiệm quản lý các giấy phép và báo cáo, ví dụ Đánh giá tác động Môi trường, Giấy phép xả thải, báo cáo giám sát môi trường định kỳ, xây dựng nội quy an toàn lao động, Điều tra, báo cáo tai nan lao động, Đo Kiểm Môi trường Lao Động, Biện pháp ứng phó hay Kế Hoạch phòng ngừa An toàn Hóa Chất ….
 5. Xác định mối nguy và Đánh giá rủi ro từ đó đề xuất các biện pháp Kiểm soát An toàn liên quan đến con người máy móc ….
 6. Theo dõi tình hình sức khỏe và bệnh nghề nghiệp của người lao động phát sinh.
 7. Đánh giá hoạt động bảo vệ môi trường theo ISO 14001, từ đó đề xuất biện pháp kiểm soát, theo dõi cho các khía cạnh môi trường từ đất, nước, không khí, tiếng ồn, rác thải, sử dụng nguyên liệu tài nguyên thiên nhiên ….
 8. Lên kế hoạch bao gồm: kiểm tra, đánh giá nội bộ, đào tạo, tái đánh giá, chí phí ngân sách cho An toàn – Môi trường, họp Ban lãnh đạo đề xuất cải tiến hệ thống quản lý.

IV/Chương trình đào tạo về HSE

Dưới đây là chương trình đào tạo về HSE với Dự án “1.000 kỹ sư HSE Chuyên nghiệp”

1/Khai giảng

Ca tối 2/4/7 – KG: 15/6/2016 (18:00 – 21:00)

Ca chủ nhật – KG: 12/6/2016 (8:30am – 16:30 pm)

Ca liên tục – KG: 21/6/2016 (8:30am – 16:30 pm)

2/Học phí

 • Sinh viên/SV mới ra trường (<12 tháng): 1.700.000đ/hv
 • Người đi làm: 1.900.000đ/hv

Ưu đãi: Chương trình GIẢM học phí chỉ áp dụng đến hết ngày 15/6

3/Nội dung chương trình
Module 1. Hành vi trong an toàn lao động

Module 2. Phá vỡ mô thức hành vi gốc rễ, hành vi tiêu cực
Module 3. Hệ thống An toàn và sức khỏe nghề nghiệp theo OHSAS 18001:2007
Module 4. Huấn luyện kỹ thuật an toàn lao động (Theo Chương trìnhhuấn luyện nhóm 2, Thông tư 27/2013/BLĐTBXH)
Module 5. Kỹ thuật ứng phó sự cố, sơ cứu thương
Module 6. Hệ thống quản lý môi trường theo ISO 14001:2015
Module 7. Hướng dẫn Đánh giá nội bộ và đánh giá bên thứ 3 theo ISO 19011:2011

4/Chứng chỉ sau khóa học: 4 chứng chỉ sau
– Chuyên gia kiểm soát, đánh giá HSE -An toàn, sức khỏe và môi trường (tích hợp ứng dụng kiểm soát hành vi an toàn)

– Hệ thống quản lý môi trường theo ISO 14001:2015
– Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001:2007
– Đánh giá nội bộ hệ thống quản lý ISO 14001:2015, OHSAS 18001:2007
5/Giảng viên:

Chuyên gia tư vấn, Tiến sỹ, Thạc sỹ có trên 15 năm kinh nghiệm tư vấn, đào tạo trong lĩnh vực HSE, môi trường tại các tập đoàn đa quốc gia và trong nước và cơ quan quản lý nhà nước từ cấp Trung ương đến địa phương

6.Qùa tặng: Được Chọn 01 Khóa học FREE sau
–  Thực hành 5S hoặc Kaizen
–  Kiểm soát hành vi an toàn ứng dụng NLP
– Tâm lý Thuyết phục & đồng hành ứng dụng NLP


Một số khóa học bạn quan tâm:

1.Lịch khai giảng tháng 6/2016
2.Khóa học chuyên gia HSE ứng dụng NLP Kiểm soát hành vi an toàn
3.Khóa học Luật và hệ thống quản lý môi trường doanh nghiệp (đào tạo trực tuyến Webinar)
4.Khóa học Kiểm soát hành vi an toàn ứng dụng kỹ thuật NLP (khóa chuyên gia).
5.Khóa học Chuyên gia QA/QC Kiểm soát chất lượng (Qùa tặng khóa học về NLP).
6.Khóa học Kiểm soát an toàn thực phẩm ISO 22000/HACCP