Làm sao ngắt trạng thái trong tình huống khẩn cấp?

Ngắt trạng thái khẩn cấp

LÀM SAO NGẮT TRẠNG THÁI TRONG TÌNH HUỐNG KHẨN CẤP?

Tình huống khẩn cấp đó là lúc bạn rơi vào trạng thái cảm xúc rất tệ như: nóng giận tột cùng, buồn thê thảm, thất vọng…Không phải chúng ta không có khả năng kiểm soát hành vi của mình, nhưng trong một số trường hợp nó gọi là Tình huống khẩn cấp thì vô thức của bạn nó xử lý dựa vào thói quen, kinh nghiệm đã có, có khi hệ thống thần kinh liên kết sai dẫn đến sự mất kiểm soát.

Có 2 cách để bạn ngắt trạng thái trong tình huống khẩn cấp.

Cách 1: Thay đổi trạng thái

Có sự liên kết mạnh mẽ giữa trạng thái biểu hiện bên ngoài và hệ thống thần kinh. Giả sử: khi bạn nói là “tôi vui quá, tôi hạnh phúc quá” nhưng mặt bạn cuối gầm xuống đất, 2 vai rủ xuống, hơi thở ngắn và dốc. Bạn thấy thế nào? Có vui được không? Do đó, khi bạn nói “Tôi vui quá, tôi hạnh phúc quá” mặt phải ngước lên trời, 2 tay gian rộng ra, miệng cười và mở rộng, hít 1 hơi thiệt là sâu và thở ra rất chậm rãi. Thấy chưa, bạn sẽ thấy và cảm nhận sự khác biệt.

Nên khi bạn bị rơi vào trạng thái buồn thảm hay tức giận bạn phải bước ra khỏi vị trí đó, chuyển động tay chân, có thể hét thật to lên và hít 1 hơi thiệt là sau và thở ra nhẹ nhàng, chậm chạp, thả lỏng toàn bộ cơ thể. Nếu có thể chạy bộ tập thể dục được thì bạn làm ngay luôn.

Ngoài ra, bạn cố nhớ lại 1 hình ảnh, câu chuyện vui vẻ hạnh phúc nào đó mà mình đã trải qua, sau đó cảm nhận và chìm đắm trong câu chuyện đó và bạn cười 1 mình.. Đây cũng là 1 cách để ngắt dòng suy nghĩ tiêu cực và chuyển hướng sang 1 tập trung khác.

Cách 2: Đặt câu hỏi chất lượng. Nên nhớ rằng biết cách đặt câu hỏi chất lượng sẽ mang đến cho bạn cuộc sống chất lượng.

Thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1 (vị trí 1): Đưa vào trạng thái của người nạn nhân (bị động), cuối mặt xuống đất và hỏi chính mình các câu sau: Tại sao tôi lại bị thế này? Tại sao họ lại đối xử với tôi như vậy> Tôi có làm sai gì đâu? Thật là bất công? Họ kinh thường tôi?…

– Bước 2: Bước ra khỏi vị trí 1, bước lùi lại sang phải 1 bước.

+ Thay đổi trạng thái của bạn: thả lỏng toàn thân ra, lắc tay, chân, vươn vai, xoay đầu. Nghĩa là bạn làm tất cả các động tác nào mà bạn cảm thấy mình thoải mái. Nhớ là phải hít hơi thật sâu và thở ra thật chậm rãi.

+ Tiếp theo, bạn đặt câu hỏi cho chính mình: Điều này có ý nghĩa gì với tôi? Tôi học được bài học gì từ đây? Cảm giác này nó muốn cho tôi biết điều gì? Điều gì mà tôi đã làm quá lên? Tôi phải thắng trong tình huống này!  Mặt tích cực của vấn đề này là gì?  Điều gì tôi sẵn sàng thực hiện để đạt được kết quả mong muốn? Tôi nên giải quyết thế nào để tốt nhất cho tôi? Nghĩa là bạn luôn đặt câu hỏi để đưa mình vào trạng thái chủ động và luôn có gắng tìm kiếm bài học cho mỗi tình huống xảy ra.

Đây là một kỹ thuật vô cùng hữu ích để ngắt trạng thái ở tình huống khẩn cấp. Hoặc khi bạn đang gặp bất cứ vấn đề nào đã xảy ra rồi mà nó vẫn làm bạn cảm thấy khó chịu thì lời khuyên là hãy thử cách này nhé. Bạn sẽ thấy nó rất tuyệt vời!

Ngoài ra, để thay đổi tận gốc hành vi thì cần có các quy trình chuyên sâu hơn để giải quyết gốc rễ của mọi vấn đề và nó thuộc chương trình huấn luyện chuyên sâu về kiểm soát và kiến tạo hành vi mới (CNB – Create new behaviour) trong lớp học NLP nâng cao để thay đổi tận gốc rễ hành vi và tạo ra con người mới cho bạn.Một số khóa học bạn quan tâm: