Kiểm soát hành vi BBS là gì? Kỹ thuật coaching NLP là gì? Tại sao cần tích hợp BBS + NLP vào HSE?

ly-do-tich-hoc-bbs-nlp

KIỂM SOÁT HÀNH VI BBS LÀ GÌ? KỸ THUẬT COACHING NLP LÀ GÌ?

TẠI SAO TÍCH HỢP KIỂM SOÁT HÀNH VI BBS + NLP TRONG HSE?

1/Kiểm soát, thay đổi hành vi

Hành vi đó là những hành động, suy nghĩ, cảm xúc của chúng ta trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Trong mối quan hệ, dù là quan hệ cá nhân hay quan hệ công việc, hành vi của bạn luôn có sức ảnh hưởng lớn hơn mọi lời nói.

Bạn có thể nói yêu thương ai đó, nhưng nếu bạn không thể hiện tình yêu thông qua hành động, thì lời nói của bạn trở nên vô nghĩa. Bạn có thể nói bạn xem con người là tài sản quý nhất. Bạn có thể hứa hẹn tuân thủ các quy định của công ty, sẽ không dùng đến các biện pháp thiếu đạo đức và luôn tôn trọng những đồng nghiệp, nhân viên khác trong tổ chức. Bạn sẽ phấn đấu cho những điều tốt đẹp với những hứa hẹn rất tuyệt vời, nhưng bạn chưa thực sự làm được những điều đó thì những lời nói đó không vẫn không tạo được niềm tin, thậm chí chúng hủy hoại niềm tin của người khác dành cho bạn.

Hành vi chúng ta cần kiểm soát đó là hành vi “lệch chuẩn”, Bạn có thể hiểu như thế này, đây là hành vi đi ngược lại với chuẩn mực văn hóa, xã hội, các quy tắc trong đời sống và công việc.

Liệu Bạn có nghĩ rằng tất cả các hành vi hàng ngày của chúng ta là có lý trí, nhưng kết quả điều tra chứng mình của các giáo sư hàng đầu như Dan Ariely thì hành vi chúng ta rất phi lý trí. Phi lý trí một cách có hệ thống. Chính sự phi lý trí này dẫn đến rất nhiều rắc rối cho chúng ta. Ví dụ: Bạn nhiều lần cam kết với bản thân không được nóng giận, luôn tha thứ cho môi người, trung thực… Nhưng sao nào? Bạn không làm được! Bạn phản bội chính mình! Chúng ta hành xử theo thói quen, cảm xúc, những trải nghiệm và luôn bị chi phối bởi yếu tố môi trường văn hóa và môi trường xã hội.

Vậy thì chúng ta có khả năng thay đổi hành vi của chính mình và người khác như thế nào?

Tất cả hành vi điều có khả năng thay đổi được, ví dụ như Anwar Sadat, người đã thay đổi hành vi bài Do Thái để đưa Ai Cấp và Israel  đến bàn đàm phán hòa bình. Tiếp đến, Nelson Mandela đã thay đổi hẳn đất nước Nam Phí bạo động, hiếu chiến đến tinh thần bất bạo động, tha thức và hòa giải.

Đến đây, bạn nói họ là những con người vĩ đại còn bạn chỉ là người bình thường, vậy thay đổi hành vi có dễ không? Để thành công bạn phải biết điều chỉnh, thay đổi hành vi của chính mình trước khi yêu cầu người khác thay đổi. Nghề HSE bạn tiếp xúc trực tiếp với nhiều kiểu người khác nhau, hiểu lầm, xung đột tính cách, mất kiểm soát là phổ biến nhất và phá vỡ tất cả các mối quan hệ. Thành công trong nghề này chính là khả năng giao tiếp, đồng hành và dẫn dắt người khác.

Bạn cần biết cách quan sát, kiểm soát từng hành động của mình, dù nhỏ nhặt nhất. Từ đó, bạn mới lan tỏa đặc tính uu trội này đến với tất cả công ty. Do đó, bạn phải nắm được các Nguyên tắc để thay đổi hành vi, cần xác định thời điểm dễ bị cám dỗ dẫn đến hành vi “lệch chuẩn”, nhận diện được từng kiểu người để áp dụng phương án xử lý khác nhau. Hiểu về con người, hành vi và cảm xúc của họ sẽ mang lại cho bạn thành công rất to lớn trong sự nghiệp của người làm HSE, “đối nhân xử thế” và mọi khía cạnh của cuộc sống.

2/Tại sao là kỹ thuật NLP – Ngôn ngữ lập trình tư duy

Tâm lý học hành vi nhận diện sâu sắc được vấn đề hành vi nhưng để thay đổi hành vi ấy tốn khá nhiều thời gian và nhiều trường hợp bị tái nhiễm lại hành vi. Ví dụ, 1 người nghiện rượu sâu khi đã cai nghiện vẫn có thể bị nghiện lại, nguyên nhân do chính bản thân họ chưa xác lập rõ ràng động lực mạnh mẽ để vượt qua cám dỗ đó.

NLP – Lập trình ngôn ngữ tư duy làm được điều mà tâm lý học hành vi không thể. NLP tác động 3 thành tố có ảnh hưởng đến hình thành nên hành vi con người: thần kinh học, ngôn ngữ học và mô thức được lập trình sẵn.

Điều này sẽ thay đổi tận gốc hành vi của một người cụ thể nào đó bằng các kỹ thuật để điều phối liên hiệp hệ thần kinh và người đó họ tự bản thân nhận ra hành vi “lệch chuẩn” của mình và tự thay đổi một cách lâu dài. Cách thức để thực hiện thay đổi hành vi là bằng ứng dụng kỹ thuật của một nhà trị liệu coaching. Kỹ thuật này, có hiệu quả thay đổi cho bất kỳ hành vi, tập tính sâu dày nào đó của con người. Chính vì vậy, người quản lý HSE rất cần tiếp cận kỹ thuật coaching NLP để phát triển bản thân và thúc đẩy thay đổi hành vi người xung quanh bạn.

Ths.Nguyễn Thị Kiều Oanh

Master, Coach NLP


Các khóa học, bài viết liên quan:

1.Khóa học An toàn, sức khỏe, môi trường tích hợp Kiểm soát hành vi và kỹ thuật coaching NLP.

2.Khóa học Kiểm soát hành vi an toàn ứng dụng NLP – Lập trình ngôn ngữ tư duy.

3.Khóa học Thiết lập và Quản lý hệ thống môi trường doanh nghiệp.

4. Khóa học Xây dựng và kiểm soát hệ thống chất lượng (QA/QC).

5. Bài viết về Kiểm soát hành vi an toàn

6.Bài viết Làm sao ngắt trạng thái trong tình huống khẩn cấp

Và nhiều bài viết khác…