Cuộc chiến môi trường khi nào kết thúc?

Ti nan

CUỘC CHIẾN MÔI TRƯỜNG – CUỘC CHIẾN TOÀN CẦU KHI NÀO KẾT THÚC???

Xuyên suốt trong quá trình phát triển, nhân loại đã trải qua rất nhiều cuộc chiến: chiến tranh giành độc lập, nội chiến; cuộc chiến giành quyền kiểm soát, phát hành tiền tệ; chiến tranh tiền tệ, chiến tranh dầu mỏ và giờ đây là cuộc chiến về môi trường.

Vấn đề ở đây là chiến tranh luôn cần đến tiền. Trên thực tế, quy mô chiến tranh càng lớn thì lượng tiền ra càng nhiều. Vấn đề ở đây là ai tiêu tiền của ai, các chính phủ không được quyền phát hành tiền nên nguồn cung tất yếu phải đi vay từ ngân hàng. Chiến tranh cũng khiến cho các chính phủ tìm mọi cách để vay tiền ngân hàng. Đó là lý do tại sao chiến tranh luôn là đề tài quan tâm nhất của các Ngân hàng thế giới, Phố Wall, Quỹ tiền tệ IMF, Cục dự trữ liên bang.

Chiến tranh tiền tệ là kết quả dẫn đến những cuộc chiến tranh thế giới (lần thứ 1, lần thứ 2), chiến tranh dầu mỏ tại các nước Trung Đông, các cuộc đại suy thoái kinh tế thế giới, sự lật đổ của các chính phủ và sự ám sát các tổng thống như Kenedy, Ronald Reagan. Đến thời điểm bây giờ, cuộc chiến tiền tệ vẫn diễn ra tại các quốc gia với chiến dịch gọi là “Xén lông cừu” nhưng tần suất và quy mô trong khuôn khổ coi như có khả năng kiểm soát. Nhìn lại lịch sử cho thấy, tất cả các cuộc chiến đều mang đến hậu quả khôn lường, và rồi tất cả sẽ thiết lập trở lại, tiếp tục phát triển. Vậy liệu cuộc chiến về môi trường thì hậu quả lớn nhất là gì? Doanh nghiệp nào sẽ ra đi và doanh nghiệp nào ở lại?

Thế giới đang hướng trục cho cuộc chiến mới đó là cuộc chiến về môi trường. Ngoại trừ vấn đề về kinh tế, chính trị thì môi trường có sức ảnh hưởng toàn cầu và hậu quả lâu dài. Các cuộc chiến về môi trường đang diễn ra như: cuộc chiến biển Đông (tài nguyên), Israel – Palestine (nguồn nước), quan tâm hiện này là cuộc chiến hàng rào kỹ thuật về môi trường giữa nước phát triển và đang phát triển.

Tại sao lại như vậy? Đơn cử ví dụ như thế này, một gia đình giàu và một gia đình nghèo sống cạnh nhau, bên nhà giàu họ luôn đặt vấn đề sức khỏe lên trên tất cả vì họ hiểu rằng phải giữ được mạng sống của mình thì họ mới tận hưởng sự giàu có, hạnh phúc kia. Còn gia đình nghèo bên cạnh họ xả thải, phóng uế, tự đốt rát của mình khi nào họ thích và không cần quan tâm đến ảnh hưởng của hàng xóm. Nếu tiếp tục bắt buộc sống cạnh nhau thì gia đình giàu họ có để yên không và họ sẽ làm gì? Xét trên phạm vi thế giới nó cũng giống như vậy, các quốc gia đang phát triển, kém phát triển đang tàn phá môi trường thì các quốc gia phát triển họ phải nhảy vào vì họ phải bảo vệ mạng sống của dân tộc họ. Ô nhiễm môi trường có khả năng lan tỏa cả hành tinh nhưng khả năng chịu tải (chịu đựng) của hệ thống tự nhiên có giới hạn. Tiếp tục hủy hoại môi trường thì đến một giai đoạn nào đó trong tương lai TRÁI ĐẤT sẽ quay về thời kỳ BĂNG HÀ, sự sống chấm dứt.

Bắt đầu cuộc chiến này là giữa các quốc gia phát triển và các quốc gia nghèo, đang phát triển. Đi sâu hơn đó là cuộc chiến giữa doanh nghiệp với người dân với các quốc gia họ đang xuất khẩu. Để siết chặt hơn, các quốc gia sẽ ký kết thông qua các hiệp định trao đổi thương mại, nghị định thư Kyoto về biến đổi khí hậu, cắt giảm khí nhà kính, hội nghị Thưởng Đỉnh về nước, phát triển xanh…Vấn đề hiện nay thế giới đang tập trung là cuộc chiến biến đổi khí hậu.

Năm 2010, Việt Nam ban hành kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), kéo dài trong 5 năm liền (đến 2015) tất cả các chương trình, dự án cơ bản về  BĐKH triển khai đến cấp huyện, xã, các dự án tập trung về quản lý và các giải pháp mang tính tổng thể.

Từ năm 2016 trở đi là những dự án cụ thể, đi vào chi tiết từng lĩnh vực, ngành nghề, doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ thiết lập chính sách, cơ chế, giải pháp vận hành nghiêm về khí thải, nước thải, CTR. Lý do, Chính phủ Việt Nam đã ký cam kết với quốc tế, nếu không tuân thủ sẽ phá vỡ các chính sách hợp tác song phương và đa phương, điều này rất nguy hiểm để ổn định kinh tế đất nước.

Cụ thể minh chứng cho cam kết này là Chính phủ mới ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý môi trường không khí (6/2016) tập trung vào nguồn khí thải công nghiệp, năng lượng lớn, giao thông chương trình này sẽ kéo dài 5 năm xử lý 80% các nguồn thải này. Các cơ sở sản xuất tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật về kiểm soát ô nhiễm không khí từ hoạt động sản xuất, cải tiến đổi mới quy trình, trang thiết bị sản xuất, thiết bị xử lý khí thải đảm bảo không gây ô nhiễm không khí; thực hiện thường xuyên việc quan trắc, giám sát khí thải. Khi đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thì toàn bộ thành phần xã hội sẽ phải tham gia. Tiếp đến, quý 2/2017 sẽ tiếp tục ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý môi trường nước, đất. Nguồn lực (nhân sự, tài chính) để thực hiện các kế hoạch hành động rất lớn và doanh nghiệp bắt kiểm soát toàn bộ nguồn chất thải phát sinh, không những thế còn phải tham gia cam kết giảm thiểu sử dụng tài nguyên, nhiên liệu…

Cuộc chiến môi trường chỉ mới thật sự bắt đầu, tất cả mọi doanh nghiệp, nhân sự cần chuẩn tốt nhất về kiến thức, con người, tài chính để đưa ra các giải pháp tốt nhất để bước vào cuộc chiến với quy mô toàn cầu này.


Một số khóa học bạn quan tâm:

1.Lịch khai giảng tháng 6/2016
2.Khóa học chuyên gia HSE ứng dụng NLP Kiểm soát hành vi an toàn
3.Khóa học Luật và hệ thống quản lý môi trường doanh nghiệp (đào tạo trực tuyến Webinar)
4.Khóa học Kiểm soát hành vi an toàn ứng dụng kỹ thuật NLP (khóa chuyên gia).
5.Khóa học Chuyên gia QA/QC Kiểm soát chất lượng (Qùa tặng khóa học về NLP).
6.Khóa học Kiểm soát an toàn thực phẩm ISO 22000/HACCP