Chiến thắng sợ hãi trong bạn

hinh-post

BẠN ĐANG SỢ HÃI ĐIỀU GÌ? NHỮNG NỖI SỢ ĐÓ CÓ THỰC KHÔNG?

Phần lớn chúng ta là những con người có năng lực, trí thức và tiềm năng cao hơn rất nhiều so với yêu cầu công việc, so với thực tế mà chúng ta nghĩ về mình. Nhưng điều làm chúng ta co cụm, nghi ngờ, nghĩ mình thật nhỏ bé mà không dám bức phá bản thân, tìm ra tiếng nói sâu thẩm của bản thân mình chính là “Sự sợ hãi”.

Trong đời sống của mỗi người, chúng ta đều phải đối mặt với một tổn thương tâm lý từ khi là đứa trẻ sơ sinh với những nổi sợ hãi vô hình, đến thời niên thiếu nỗi sợ hãi càng được cũng cố sợ làm phật ý cha mẹ, sợ bị bỏ rơi, sợ không được yêu thương. Đến lúc trưởng thành, nỗi sợ hãi càng nhiều hơn do – lo kiếm tiền, lo giữ gia đỉnh toàn vẹn, lo bệnh tật, lo già đi và sợ chết. Sợ hãi là nỗi ám ảnh giết chết mọi ước mơ, tài năng, ý tưởng của chính bạn!

Sợ hãi là cảm xúc có sức tàn phá khủng khiếp nhất, nó bóp méo nhận thức của chúng ta về thực tế, khiến chúng ta phóng đại các mối đe dọa, rất nhiều trường hợp chúng ta tự hù dọa chính mình, ngay cả khi mối đe dọa đó không hề có. Chúng ta dễ dàng gục ngã trước cảm giác sợ hãi. Để đạt được mục tiêu, ước mơ của mình, đầu tiên chúng ta phải kiểm soát được nỗi sợ hãi trong chính con người bạn.

Khi tôi nói bạn hãy hành động để thực hiện ước mơ của mình vì chúng ta chỉ có 1 cuộc đời để sống “Hãy sống chứ đừng tồn tại!” thì bạn lại sợ hãi vì trong đầu bạn nghĩ “Nếu lỡ thất bại thì sao”. Vậy tôi hỏi bạn “Nếu thành công thì như thế nào?”.

Chính vì sợ nhiều quá, nên khi có những thay đổi hoàn cảnh, chúng ta lại không đủ năng lực bên trong để ứng phó với tình huống xảy ra, dẫn đến mất kiểm soát và tinh thần trở nên bấn loạn. Vấn đề ở đây là chúng ta phải đối diện chủ động thay vì né tránh sự hợ hãi, vì tất cả sự thật nó chỉ là “trạng thái tâm lý của bạn” mà thôi, phải tiếp cận nó một cách táo bạo và gan lì trước mọi thứ xảy đến.

Thực tế chúng ta đang có một nỗi sợ hãi lớn nhất trong đời đó là sợ thất bại. Chúng ta rất chán công việc nhưng không đủ can đảm để chất dứt nó bởi vì sợ không kiếm nổi tiền để sống. Chúng ta muốn ra ngoài làm ăn kinh doanh gì đó nhưng lại sợ đầu tư mất tiền, Harv Eker từng nói: “Người giàu chơi để thắng, người nghèo chơi để không bị mất tiền”.

Để khống chế nỗi sợ hãi, mình xin chia sẽ một số cách nhìn nhận vấn đề và giải quyết vấn đề như sau:

1.Đầu tiên, hãy nhìn nhận mọi thứ đúng với bản chất của chúng. Thực tế luôn rất khắc nghiệt, mối nguy hiểm lớn nhất bạn phải đối mặt đó chính là việc đầu óc bạn trở nên mềm yếu và đôi mắt bạn mất đi sự sắc bén. Khi cuộc sống khó khăn, tâm trí bạn có xu hướng trôi dạt về phía ảo tưởng, bạn ước rằng mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Vấn đề ở đây là bạn cần chấm dứt mơ mộng và tỉnh dậy đối mặt với thực tế và tìm ra nội lực trong chính bản thân mình và tiếp tục bước đi. Ngay lúc này đây, bạn nhìn thấy công việc mình có vẻ thuận lợi, nhưng hãy có cặp mắt nhìn khách quan và sâu xa hơn nữa, có thể cơn sóng ngầm được tạo ra từ phía dưới bề mặt mà bạn không nhìn thấy rõ.

2. Áp dụng nguyên tắc suy nghĩ về mục đích, ví dụ như mục đích của bạn làm công việc này là kiếm tiền, mục đích kiếm tiền là để cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc. Vậy 1 cuộc sống tốt đẹp hơn là như thế nào? Cuối cùng đích đến là hạnh phúc! Vậy tại sao chúng ta không Hạnh phúc ngay từ bây giờ? Hạnh phúc với những điều nhỏ nhặt nhất mà ta có ngay bây giờ nhé Bạn!

3. Hãy mở rộng trí tò mò của bạn ra, khi bạn nói “Tôi biết rồi” chính là lúc bạn đang tự đóng kín thế giới hạn hẹp của bạn lại. Khi bạn càng hiểu biết, nghĩa là bạn đang đứng trên vấn đề thì các vấn đề càng dễ dàng xử lý. Khi nhỏ, chúng ta rất ham học hỏi, càng lớn lên đầu óc chúng ta có xu hướng khép lại, đến thời điểm nào đó, chúng ta cảm thấy như mình biết hết mọi thứ. Khi ai đó nói cho bạn 1 quan điểm trái chiều, lúc này bạn cực kỳ thủ thế bởi vì niềm tin vững chãi của bạn có nguy cơ sụp đỗ dưới chân bạn, đó là lúc bạn đang che đậy nỗi sợ hãi.

4. Khi bạn gặp vấn đề, hãy đào sâu đến tận gốc rễ, bởi vì chúng ta thích nhìn bề mặt, phản ứng theo cảm xúc và làm những gì mình cảm thấy dễ chịu hơn trong lúc này. Nhưng vấn đề nó sẽ quay lại hoặc biến tướng ở dạng vấn đề tương tự, điều này không giúp ích được gì cho chúng ta về lâu dài. Hãy tìm hiểu điều gì nằm dưới vẻ bề ngoài đó, tiếp tục hấp thụ chúng và đào sâu hơn nữa.

5. Hãy thiết lập cho mình 1 tầm nhìn xa, mục tiêu dài hạn vì khi đó những thứ vặt vãnh xảy đến không làm cho bạn sao nhãn hoặc bị cuốn vào nó, bạn có thể nhìn thấy những nguy hiểm đang xuất hiện ở phía chân trời và đưa ra giải pháp chủ động ngăn ngừa chúng. Lúc đó, không có gì là sợ hãi cả.

6. Tự đánh giá lại chính mình hàng tuần, không để cái tôi hay cảm xúc của bạn làm ảnh hưởng đến cách nhìn nhận, nó sẽ trở thành thói quen và bạn sẽ thấy mạnh mẽ hơn chính mình mỗi ngày.

7. Tự mình tạo lập tất cả, bạn hãy nhìn nhận rằng bạn chỉ có 1 mình, học cách tự đưa ra quyết định cho bản thân, tự chịu trách nhiệm. Sâu xa hơn nữa, bạn hãy tự tạo nên cơ nghiệp của chính mình, bạn không có nhiều thời gian. Khi bạn đi làm cho ai đó, hãy cố gắng học hỏi mọi thứ rồi sau đó, hãy tự điều khiển cuộc sống chính mình đừng để người khác quyết định thay cho bạn. Hãy làm chủ của chính mình đúng với con người duy nhất và độc đáo của bạn.

8. Biến mỗi điều tiêu cực thành thứ tích cực, thực chất những gì diễn ra trong cuộc đời của chúng ta đều trung tính, “có tính không” chẳng tiêu cực cũng chẳng tích cực, chính đầu óc chúng ta nhìn nhận nó là tiêu cực hay tích cực. Thay vì thoái chí, than vãn hoặc nằm chờ thì bạn hãy chuyển hóa chúng như 1 lời thức tỉnh, nhìn ra cơ hội trong đó.

Ví dụ: khi sự nghiệp bạn đi xuống, nó thật sự là 1 cơ hội để bạn nhìn lại bản thân, tiếp tục nâng cấp mình lên level mới và cơ hội mới tương xứng đang chờ bạn phía trước, còn nếu không có sự cố này, bạn chẳng bao giờ đột phá bản thân cả. Không cần phải xỉ nhục, trách cứ mình mà hãy biến rác rửi thành bấu vật, đó mới là bạn. Đừng ngồi đó mà chờ đợi, đánh mất niềm tin vào bản thân mình và sau đó trở thành kẻ vô dụng.

9.Hãy tận dụng tối đa những gì bạn có, mọi cơ hội luôn tồn tại dưới những tình huống căng thẳng, cạnh tranh, hỗn loạn. Bạn phải tập cho mình kỹ năng nhìn nhận sâu sắc gốc rẽ vấn đề. Hành động trước khi bạn sẵn sàng.

10.Nếu bạn chỉ toàn làm những chuyện đơn giản thì cuộc sống của bạn đầy rẫy những khó khăn, nếu quyết tâm làm điều khó, cuộc sống của bạn sẽ đơn giản. Nếu tại thời điểm bây giờ, bạn cảm giác rằng mình không thoải mái. Đó là dấu hiệu tốt rằng bạn đang “trưởng thành” và “lớn lên”. Cuộc sống thoải mái làm bạn cảm thấy thoải mái, ấm áp nhưng nó không tạo cơ hội để bạn phát triển. Thời điểm duy nhất bạn thật sự lớn lên là lúc bạn không cảm thấy thoải mái.

Ví dụ; khi bạn tập lái xe, lần đầu tiên bạn cảm thấy không thoải mái, nhưng chính sự không thoải mái này thì mới dẫn đến bạn biết chạy xe. Chưa ai chết vì không thoải mái nhưng hơn hết thảy việc sống dưới chiếc ô thoải mái đã giết chết nhiều ý tưởng, chặng đứng cơ hội và ngăn bạn phát triển. Nếu bạn tiếp tục bước lên bất chấp sự không thoải mái, bạn sẽ đạt được mục tiêu.

Mark Twain đã nói “Tôi đã lo lắng hàng ngàn vấn đề trong đời mình nhưng hầu hết những vấn đề ấy không xảy ra ngoài thực tế”.

Hãy rèn luyện trí óc mình bằng thói quen không sợ hãi! Khi đó, bạn sẽ có sức mạnh vô cùng to lớn ngay chính trong bạn! Bạn đầy tự tin để biến mọi ước mơ của bạn thành hiện thực!