Bạn đã thất bại khi tạo ra cố hành vi mới cho mình? Tại sao?

kiến tạo hành vi mới

TẠI SAO BẠN THẤT BẠI KHI TẠO RA HÀNH VI VỚI CHO MÌNH?

Ở đây chúng ta cần xác định rõ ràng rằng “hành vi” nó là thói quen lặp đi lặp lại của cá nhân con người và nó trở thành nhân dạng của chính người đó. Thường là con người chúng ta có rất nhiều hành vi xấu, dễ bị nhiễm nó, còn hành vi tốt lại không dễ để học. Các kiểu hành vi thường gặp như: trì hoãn, nghiện (rượu, game, thuốc lá, ăn uống…), than vãn, lười biếng, ganh tị, hay quên, không tập thể dục…Hay cảm xúc tiêu cực (nóng giận, trầm cảm, lo lắng, than vãn, …) Vậy làm thế nào chúng ta thay đổi những hành vi này?

Nếu bạn từng cố gắng thay đổi nhiều lần nhưng thất bại, đơn giản vì bạn chưa bạn đến ngưỡng tột cùng của nỗi đau? Ví dụ như tôi có người bạn, cô ấy nặng 70 kg, cao 1m53 và cô ấy tốn không biết bao nhiêu tiền để giảm cân nhưng thất bại. Lý do, cô ấy chưa thật sự cảm nhận sâu sắc nỗi đâu của thừa cân và không có niềm tin mãnh liệt vào khả năng giảm cân của chính mình. Để thay đổi hành vi xấu bạn phải có lý do đủ lớn, khi có lý do đủ lớn bạn mới thật sự có quyết tâm PHẢI thay đổi. Bạn PHẢI chứ không được là NÊN hay MUỐN thay đổi. Chỉ tin rằng mình nên thay đổi thì chưa đủ, phải có sự cảm nhận từ sâu bên trong.

Hãy quan sát mọi người xung quanh, bất luận là bạn đang sống ở đâu, bất luận bạn thuộc tầng lớp xã hội nào, bạn sẽ thấy hầu hết mọi người đều sống trong một thế giới “bên ngoài”. Hầu hết mọi người cố thay đổi những điều kiện, hoàn cảnh sống, bản thân bằng cách tác động lên chính những điều kiện, hoàn cảnh sống đó. Đây là sự lãng phí về thời gian, công sức và tiền bạc. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần tháo gỡ nguyên nhân, nguyên nhân ở đây chính là bạn phải vận dụng ý thức để tác động đến những điều trong tiềm thức, thay đổi từ sâu trong tiềm thức thì kết quả sẽ thay đổi, đơn giản vậy thôi.

Ở đây, có 1 cách hiệu quả nhất để tìm lý do đủ lớn mà trong NLP – lập trình ngôn ngữ tư duy gọi là “Lực đòn bẩy”. Archimedes từng nói “Nếu cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bỏng trái đất lên”. NLP sẽ sử dụng lực đòn bẩy để tạo nỗi đau tột cùng từ bên trong. Chúng ta sẽ áp dụng kỹ thuật đặt câu hỏi và cảm nhận là cách hiệu nghiệm nhất, các câu hỏi như:

  • Cái giá của việc không thay đổi lớn nhất là gì? Lúc đó bạn như thế nào?
  • Bạn sẽ mất điều gì trong đời về mặt tinh thần, cảm xúc, thể xác, tài chính, hạnh phúc?
  • Hiện giờ bạn đang cảm thấy thế nào?
  • Nếu vấn đề này không thay đổi, chuyện gì xảy ra sau 1 năm, 2 năm, 5 năm cho chính bạn?
  • Chuyện này còn xảy ra ở đâu nữa? Gia đình, công việc, vui chơi giải trí? Lúc đó bạn cảm thấy thế nào? Bạn nghe gì? Nói gì và thấy gì?
  • Hãy cảm nhận nó đi, thật sâu sắc vào? Còn điều gì nữa?

Chú ý rằng phải khiến cho họ hình dung tưởng tượng ra cảnh tượng khủng khiếp đó, phải dùng ngôn ngữ nói chuyện với tiềm thức đẩy họ vào trạng thái cảm xúc không thể nào chịu được nữa và họ bắt đầu hét lên “Thôi, thế đủ lắm rồi, tôi không nghĩ đến nó nữa”. Như vậy bạn mới thành công.

Bước tiếp theo là liên kết sự thay đổi đó với niềm vui. Nếu tôi thật sự thay đổi, điều này khiến tôi cảm thấy thế nào về bản thân? Tôi có thể đạt được gì nếu tôi thay đổi? Gia đình và bạn bè sẽ cảm thấy thế nào về tôi, Khiến cho họ hình dung tưởng tượng hình ảnh đó thật mạnh mẽ, đầy cảm xúc. Và cảm nhận sâu sắc rằng mình đã hoàn toàn đạt được kết quả mong muốn rồi, nó đang diễn ra bên trong tiềm thức. Đây là một trong những kỹ thuật gọi là “Tự kỷ ám thị” tiềm thức. Kết quả đạt được sẽ nhanh chống và hiệu quả hơn.

Sau đó, bạn phải thực hiện liên tục hành vi mới này trong khoản thời gian kéo dài 12 – 20 ngày để nó sẽ là hành vi mới của bạn, khi đó hành vi cũ sẽ bị suy yếu nhưng không biến mất. Nếu bạn không duy trì hành vi mới này thì hành vi cũ sẽ quay trở lại. Đó là lý do giải thích cho những người nghiên thuốc là, rượu sau 1 thời gian quay lại như cũ. Để thực hiện hành vi mới thành công, bạn phải thường xuyên hình dung ra mình ra có hành vi mới này rồi. Hãy hình dung trong đầu cách mà bạn đi đứng, nói chuyện, nét mặt cử chỉ của bạn ra sao, cách bạn xử lý tình huống, bạn là hình tượng mà mọi người noi theo về tính cách này, lúc đó bạn cảm thấy thế nào, bạn nghe gì và nói gì với chính mình và lập lại hành vi đó trong đời sống thực tế. Bạn có khả năng thay đổi bất cứ hành vi, thói quen nào mà bạn thật sự muốn.


Một số khóa học bạn quan tâm: