6 XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ ẢNH HƯỞNG TRỰC TIẾP CUỘC ĐỜI, SỰ NGHIỆP CỦA BẠN

HINH POST

 

6 XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ ẢNH HƯỞNG TRỰC TIẾP ĐẾN CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆP CỦA BẠN! BẠN CHUẨN BỊ GÌ?

Đây là xu hướng 6D đang diễn ra trên thế giới và ảnh hưởng đến toàn thể đến mọi cá nhân và đặc biệt là tác động nghiêm trọng đến sự nghiệp của chính bạn. Có thể bạn nói Việt Nam đang phát triển thì còn lâu mới bị ảnh hưởng. Nhưng bạn hãy nhìn lại các công nghệ hiện nay đang có mặt tại Việt Nam: ứng dụng mạnh mẽ của Internet, Facebook kết nối mọi người gần nhau, xóa bỏ khoảng cách, họp trực tuyến, live stream, thương mại điện tử, uber, grab…cách đây 3  – 4 năm những ứng dụng trên có phổ biến không? Năm 2007 tỷ lệ sử dụng Internet là 23% đến 2020 lên đến 63%  và Việt Nam là nước sử dụng internet tỷ lệ cao > 52% và bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi làng sóng công nghệ này là điều không tránh khỏi.

6 nhân tố sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự nghiệp cuộc sống của chúng ta trong kỷ nguyên 4.0 và tương lai gần. Đây là mô hình của TS Peter Diamandis, các cá nhân, doanh nghiệp và các tập đoàn lớn đều bị ảnh hưởng bởi chuỗi phản ứng 6D này.

6d

1.Digitized (Kỹ thuật số hóa)

Đây là sự chuyển đổi qua hình thức trực tuyến, kỹ thuật số như ebook, kinh doanh trực tuyến, học trực tuyến, họp xuyên quốc gia, hệ thống dịch vụ trực tuyến, phim ảnh, trò chơi…Tất cả những gì có thể mã hóa code được thì đều được chuyển từ dạng vật lý sang kỹ thuật số. Khi đó, tốc độ truyền tải như vũ bão, đó là làn sóng đỗ bộ của công nghệ không gì ngăn cản nổi.

2.Deceptive (không nhìn thấy)

Những đột phá công nghệ lúc đầu rất nhỏ nhưng khi đã lan truyền có hệ thống thì tạo thành cơn lóc, giống như tình trạng Grabike, Uber, Facebook, lúc đầu nghĩ chúng là vô hại, các bác xe ôm, doanh nghiệp vận chuyển, dịch vụ truyền thông không để ý. Nhưng tại thời điểm bây giờ thì xe ôm, dịch vụ taxi bị điêu đứng vì họ đã quá chủ quan, không chuẩn bị cho sự thay đổi này.

Thời điểm này nhiều sự thay đổi, chuyển biến bắt đầu hình hình, đặc biệt là cơ cấu chuyển đổi nghề nghiệp và đột phá công nghệ (sẽ trao đổi trong thời gian tới). Mỗi cá nhân không chuẩn bị năng lực ngay từ bây giờ thì sẽ hứng chịu cú shock cực lớn trong thời gian tới. Vì tất cả mọi thay đổi lúc đầu không nhìn thấy được. Trong trường hợp học anh văn là một ví dụ, khi học đúng phương pháp lúc đầu sẽ rất chậm nhưng khi đã tích lũy đủ thì bạn sẽ phản ứng rất nhanh.

3.Disruptive (Bùng nổ, phá vỡ )

Sự phá vỡ ở đây có nghĩa là khi một phát minh, công nghệ hay sáng kiến mới tạo ra một thị trường hoàn toàn mới và nó sẽ tiêu hủy thị trường đang tồn tại. Ví dụ smartphone đang thay thế và tiêu diệt máy ảnh, GPS, máy tính, đồng hồ đeo tay, Uber, Grab, Airbnb đang dần dần thay thế taxi, xe ôm truyền thống. Nhiều doanh nghiệp và người lao động sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong tương lai, giống như sự sụp đỗ không gượng nổi của các ông trùm Nokia và Kodak. Vào năm 2007, Nokia chiếm trên 50% thị phần điện thoại di động và làm mưa làm gió với dòng Nokia Lumia. Thế nhưng, sau cơn bão Iphone năm 2013 dẫn đến sự sụp đỗ của chế đế Nokia và đến thời điểm này thì hầu như bằng 0.

Chúng ta phải liên tục sáng tạo và làm mới mình. Nếu mình không tự phá vỡ mình thì đối thủ cạnh tranh sẽ phá vỡ và hũy diệt mình. Kodak là bằng chứng hùng hồn của một sự ngạo mạn. Nhà phát minh Steve Sasson của Kodak đã phát minh ra máy ảnh dùng kỹ thuật số analog. Tuy nhiên Kodak dè dặt mà không phát triển mạnh phát minh này vì sợ phát minh này sẽ giết chết món lợi nhuận béo bở mà Kodak đang làm giàu từ phim, ảnh, hóa chất, giấy và mực. Khi nhận ra mình sai thì đã quá trễ và đã bị giết chết bởi chính phát minh ra máy ảnh kỹ thuật số của mình rơi vào tay đối thủ.  Uber cũng hiểu rằng phong trào “kinh tế chia sẻ” rồi cũng sẽ bị phá vỡ, nên đã đi tiên phong trong việc đầu tư vào xe không người lái cùng với Telsa, BMW và Google. Vậy bạn đang đứng ở đâu trong kỷ nguyên bùng nổ này?

4.Dematerializing (Làm cho vật chất biến mất)

Tại thời điểm bây giờ bạn có máy tính, máy quay phim, đồng hồ, bản đồ, hàng triệu cuốn sách, phim ảnh chỉ trong 1 cái phone nhỏ xíu. Nhưng để có những thứ này cách đây 20 năm thì bạn phải tốn hàng trăm triệu triệu đồng. Rất nhiều vật chất đã được chuyển sang dạng bit, app. Tôi còn nhớ cái phone “cục gạch” đầu tiên tôi mua vào năm 2001 cực kỳ đắt tiền, cả 1 gia tài của tôi lúc đó, nhưng cũng chỉ để nghe, nói và nhắn tin vậy là hết.

2

Hoặc, để học anh văn, trước đây bạn phải đến các trung tâm, mua băng và máy cassette còn bây giờ mọi thứ bạn chỉ ngồi tại nhà và kết nối internet. Hình thức đào tạo, học trực tuyến đó là xu hướng của thế giới hiện nay và tương lại. Các trụ sở, văn phòng công ty sẽ biến mất và nhân viên sẽ ngồi tại nhà làm việc toàn cầu, nhóm sẽ làm việc theo dự án chứ không còn cố định ở một công ty. Chúng ta tiếp tục thay đổi biến hóa, khám phá để bắt kịp với thế giới trong kỷ nguyên mà mọi thứ sẽ nhỏ dần, nhỏ dần và từ từ biến mất các thể chất vật.

5.Demonetizing (Kinh tế Miễn phí, làm mọi thứ rẻ hơn)

Thời đại của sự MIỄN PHÍ đó là chính xác những gì mà người tiêu dung hưởng lợi hiện nay. Có biết bao kênh thông tin, học tập miễn phí như youtube, google, Ebook, hàng ngàn các phát minh mới ra đời mỗi ngày. Các trang Facebook, Twitter, Linkedin, skype, Viber Wechat, Zalo…dùng để “tám”, kinh doanh, kết nối học tập, tìm kiếm bạn bè…Ngoài ra, rất nhiều phần mềm ứng dụng, game hoàn toàn miễn phí, bạn có thể gửi email với dung lượng rất lớn hoàn toàn Free bởi Google Drive.

Trước đây phải tồn khá nhiều tiền cho các cuộc gọi điện thoại đường dài,trong nước thì giờ đây Facebook đã có chức năng gọi, còn skype, viber, wechat… Câu cửa miệng của nhiều người “ nếu không biết gì thì cứ hỏi anh google”. Vậy chúng ta thấy mình sung sướng đến nhường nào, so với cách đây 10 năm làm gì có phổ biến như vậy, và càng ngày sẽ hướng đến nền kinh tế Miễn phí sâu rộng hơn.

Câu hỏi đặt ra vậy họ kiếm tiền từ đâu khi tất cả đều miễn phí. Đó chính là những dữ liệu thu thập, dấu vết chúng ta để lại và quảng cáo. Đó là nguồn thu khổng lồ của đế chế công nghệ.

Vì vậy, cách chúng ta học cần phải thay đổi ngay nếu không muốn bị bỏ lại phía sau, đó là giáo dục tự thân, bạn không phải đi học thêm học bớt sáng trưa chiều tối…cuối cùng chẳng đi đến đâu cả. Giáo dục phải thay đổi chắc chắn là vậy nhưng đầu tiên các bạn cần thay đổi. Đào tạo ONLINE là xu thế tương lai. Tất cả mọi công cụ, tri thức đã có vấn đề còn lại bạn có chịu học hay không?

Nếu được, bạn hãy tìm hiểu về Elon Musk – nhà phát minh, tỷ phú, ông là người sáng lập ra SpaceX, Tesla Motors, Paypal, SolarCity và cam kết trong 30 năm nữa sẽ đưa nhân loại lên Sao Hỏa đi và về. Nasa có công lớn trong việc đưa loài người lên Mặt trăng nhưng đến thời điểm này không đủ tiền để tiếp tục và Elon Musk cam kết làm điều đó, để chúng ta thấy được tương lai phát triển đột phá như thế nào. Sau này, tất cả mọi thứ đều tự động hóa hết, ngay cả ngành nông nghiệp Nhật bản tại thời điểm hiện nay là tự động hóa hết 95%. Nhà máy của Tesla để vận hành chỉ cần 3 – 5 người, tất cả sẽ thay thế bằng robot. Vậy bạn có lựa chọn, chuẩn bị gì cho tương lai trong 5 năm tới?

tesla-assembly-line_201433239

Hình: Robot thay thế con người bên trong nhà máy của Tesla

6.Democratizing (Làm cho dân chủ hóa)

Làm cho mọi người đều có thể tiếp cận nguồn thông tin giống nhau, tại thời điểm bây giờ chúng ta có thể tiếp cận công nghệ như tổng thống Mỹ cách đây 30 năm về trước. Khi nền kinh tế miễn phí bao phủ khắp nơi thì cơ hội cho mọi người trên trái đất này ngang nhau. Vấn đề còn lại, ai là người nắm giữ thông tin nhanh hơn sẽ chiến thắng. Theo dự báo vào năm 2020 sẽ có hơn 3 phần tư của các công ty khổng lồ tầm cỡ S&P 500 bị phá hủy và biến mất trên thị trường.” Để tiếp cận được tất cả điều trên, đòi hòi chúng ta phải giỏi tiếng Anh, đây là chìa khóa cho mọi thứ của cuộc đời bạn, bởi vì khi bạn đọc những tài liệu dịch lại, người khác truyền thì thông tin đã lạc hậu rồi.

Câu hỏi dành cho bạn: Cá nhân bạn và doanh nghiệp sẽ chuẩn bị và làm gì trong nên kinh tế dân chủ này?

Về học ngoại ngữ: Bạn phải tạo cho mình khả năng tự học, không có một trung tâm nào làm cho bạn giỏi lên được nếu không phải là bạn. Trước đây, chính tôi đã tốn không biết bao nhiêu tiền, thời gian cho các trung tâm nước ngoài nhưng họ không chỉ tôi cách học đúng, hiệu quả. Bạn cần có phương pháp, kỹ thuật học đúng thì tốc độ học sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Điều này, một số bạn học viên trong group dạy tiếng Anh, tôi đã hướng dẫn cho các bạn từng bước học hiệu quả này. Ở đây các bạn sẽ tiếp cận phương pháp VAK, PMS, học bằng cảm xúc, một cách tự nhiên ghi nhận thông tin của não bộ. Tôi sẽ dành buổi Webinar để trao đổi cách học anh văn đến các bạn sau.

                                                                                                           Tác giả: Kiều Oanh